หน้าหลัก > ข่าว > กิจกรรม > เส้นทาง #นักเคมีมืออาชีพ Ep1
เส้นทาง #นักเคมีมืออาชีพ Ep1

2021-12-29 01:25:13

เส้นทางสายอาชีพของรุ่นพี่ #เคมีสวนสุนันทา เด็กเคมีที่ไม่ได้มีแต่เคมี

EP1 พี่กิ๊ก

พี่กิ๊ก สุมามาลย์ เจริญไชย เคมีสวนสุนันทา 56 เป็นนักศึกษาทุนเพชรสุนันทา และเป็นรุ่นบุกเบิก ทุนฝึกวิชาชีพต่างประเทศ ของคณะวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งพี่ได้รับโอกาสไปทำวิจัยที่ School of Materials Science สถาบัน Japan Advanced Institute of Science and Technology (JAIST) ประเทศญี่ปุ่น อยู่หลายเดือน ตอนเรียนอยู่ปี 3 ด้วยความเป็นคนคุณภาพของพี่ พอพี่เรียนจบแล้วก็ได้รับคำชวนจาก prof. ให้ไปรับทุนจากรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อไปศึกษาต่อในระดับปริญญาโทในสาขา Biochemistry ที่สถาบันเดียวกัน ในทันที

พี่ได้สร้างตำนานไว้มากมาย ตั้งแต่การได้เป็นตัวแทนนำเสนองานวิจัยในการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ตั้งแต่อยู่ปี 2 ได้เป็นพิธีกรการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ ICAPMA 2017 สำหรับพี่ที่ไม่ได้จบ รร.อินเตอร์ มานั้น แอดมินคิดว่าต้องใช้ความใฝ่รู้และความพยายามมาก ๆ ในระหว่างที่พี่ไปเรียนต่อ ก็ได้รับรางวัล Young Scientist Presentation Award จากสมาคม The Japan Society of Applied Physics ในงานประชุมวิชาการ JASP spring meeting ครั้งที่ 66 (ย้ำว่า ฟิสิกส์!!) ซึ่งพี่เป็นนักศึกษาหญิงคนเดียวที่ได้รางวัลนี้ และตอนนี้พี่กำลังเรียนระดับปริญญาเอก ใกล้จบแล้ว และได้รับการทาบทามให้ไปเป็นอาจารย์พิเศษของมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย ๆๆๆ

#คนเก่งลูกพระนาง

ดูน้อยลง